tieuduong.vn
Đang tải dữ liệu...
 Trang chủGiới thiệuGiới thiệu sáchSản phẩmHỏi đápBài đọc nhiều nhấtLiên hệ 
Bài liên kết
Trưng cầu ý kiến

Bạn đang khám bệnh tiểu đường ở đâu?

 

Tin tức

Điều trị tiểu đường sớm để giữ sức khỏe bền lâu

   
03:23' PM - Thứ ba, 16/09/2008

Theo nghiên cứu mới đây của các bác sĩ Anh, bệnh nhân tiểu đường được điều trị sớm sẽ khỏe mạnh hơn và sống lâu hơn, ngay cả khi họ không kiểm soát đường máu thường xuyên sau đó.

Điều đó có nghĩa rằng việc kê đơn thuốc cho bệnh nhân tiểu đường sớm là hết sức cần thiết, thậm chí là cho bệnh nhân vừa mới được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, thay vì chỉ khuyên họ ăn kiêng và tập thể dục, các nhà nghiên cứu đã khẳng định như vậy trên Tạp chí Y học Anh (the New England Journal of Medicine).

“Chúng tôi cho rằng không chỉ kiểm soát tốt đường máu kể từ khi bệnh nhân được chẩn đoán bị tiểu đường tuýp 2 sẽ làm giảm tỉ lệ biến chứng của bệnh tiểu đường mà việc can thiệp sớm để điều trị căn bệnh này sẽ giúp bệnh nhân đạt được lợi ích bền vững và đảm bảm sức khỏe lâu dài,” chuyên gia y tế Rury Holman của trường Đại học Oxford University, người phụ trách nghiên cứu này cho biết.

Cơ thể bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 dần dần mất khả năng sử dụng hiệu quả insulin để chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. Đường máu tăng cao có thể tác động xấu đến mắt và thận, đồng thời gây ra bệnh tim mạch, đột quỵ và cắt cụt chi.

Căn bệnh này ảnh hưởng khoảng 246 triệu người trưởng thành trên thế giới và chiếm tới 6% tỉ lệ tử vong toàn cầu. Bệnh tiểu đường tuýp 2 chiếm khoảng 90% tổng số trường hợp tiểu đường và có liên quan mật thiết với bệnh béo phì và ít vận động.

Việc ăn kiêng khắt khe và tập thể dục đều đặn có thể giúp hạn chế bệnh tiểu đường tuýp 2, nhưng khó có thể áp dụng cho nhiều người. Có một số loại thuốc khác nhau có bán trên thị trường dành cho bệnh nhân tiểu đường tuýp 2.

Kết quả từ một nghiên cứu quy mô lớn mới đây tiến hành từ năm 1998 chỉ ra rằng tác động tích cực của việc điều trị bệnh sớm nhằm cải thiện đường máu có thể duy trì được 10 năm và làm giảm nguy cơ biến chứng về mắt và thận.

Nghiên cứu này cho thấy bệnh nhân được điều trị với loại thuốc sulfonylurea để hạ đường máu tới mức mong muốn có khả năng giảm 15% nguy cơ mắc bệnh tim và giảm 13% nguy cơ tử vong so với những bệnh nhân chỉ kiểm soát bệnh bằng cách ăn kiêng nghiêm ngặt. Hiệu quả sẽ lớn hơn nếu bệnh nhân dùng thuốc metformin, họ có thể giảm được 33% nguy cơ mắc bệnh tim và giảm 27% nguy cơ tử vong so với nhóm bệnh nhân ăn kiêng.

Nghiên cứu được tiến hành trên 3,277 trường hợp đã chứng minh rằng lợi ích sức khỏe của bệnh nhân có thể kéo dài được ít nhất 10 năm, thậm chí cả khi sự khác nhau trong việc kiểm soát được máu không còn nữa.

Các trường hợp đều được điều trị bằng loại thuốc cũ thay vì loại thuốc mới hơn được biết tới với cái tên glitazones, ví dụ như Avandia của GlaxoSmithKline hay Actos của Takeda Pharmaceutical Co Ltd.

Các chuyên gia y tế cũng phát hiện ra rằng huyết áp thấp cũng là một yếu tố quan trọng trong việc giảm thiểu nguy cơ biến chứng của bệnh tiểu đường, nhưng không giống như đường máu, lợi ích của nó không gia tăng theo thời gian.

Bác sĩ David Mathews của Đại học Oxford, người tham gia nghiên cứu, cho biết: “Vấn đề là ở chỗ bạn kiểm soát đường máu hiện nay và trước kia như thế nào. Còn huyết áp chỉ liên quan tới liệu pháp điệu trị hiện tại.”

Nguồn: Đăng trên Reuters ngày 10/9/2008

Ruby Trần.

Số lượt đọc:  5241  -  Cập nhật lần cuối:  16/09/2008 03:23:04 PM
Tìm kiếm
Quảng cáo