tieuduong.vn
Đang tải dữ liệu...
 Trang chủGiới thiệuGiới thiệu sáchSản phẩmHỏi đápBài đọc nhiều nhấtLiên hệ 
Bài liên kết
Trưng cầu ý kiến

Bạn đang khám bệnh tiểu đường ở đâu?

 

Tin tức

Thực phẩm chức năng cho người tiểu đường (tiếp theo)

   
09:46' AM - Thứ năm, 06/10/2011

Protein và chất béo

Sự kết hợp protein và chất béo trong thành phần chất bổ sung trong bệnh tiểu đường nhằm mục đích cải thiện kiểm soát đường huyết và giảm nguy cơ bệnh mạch vành.
Chất béo được thêm vào công thức thực phẩm bởi vì các lí do sau:
1) Phòng tránh được sự hạ đường huyết giống như lưu giữ chất béo vào trong dạ dày

2) Chậm tiêu hóa tinh bột vì vậy ít làm tăng đường máu sau bữa ăn.

3) Giảm nguy cơ hạ đường huyết bằng cách kéo dài thời gian hấp thu chất dinh dưỡng và thời gian hấp thụ vào máu.


Một vấn đề gây nhiều tranh cãi là chế độ ăn có xu hướng thấp glucid và giàu protein đang được phổ biến.
Tuy nhiên, nhu cầu khuyến nghị chế độ ăn cho người bệnh tiểu đường được khuyên là 10- 20% năng lượng từ protein. Phần trăm năng lượng protein trong 1 số bữa ăn nhẹ và những thực phẩm được thiết kế cho bệnh tiểu đường là cao tới 30% năng lượng, trong khi glucid chỉ cung cấp 40% năng lượng trong các thực phẩm này.
Tính năng quan trọng của protein đối với bữa ăn nhẹ của người tiểu đường hoặc là thực phẩm chức năng được cho là:
. Chỉ số đường huyết thấp
. Phòng tránh đường máu cao vọt
. Giảm mức insulin
. Giảm nguồn chất béo
. Cải thiện thành công giảm cân và kiểm soát đường huyết


Vitamin, khoáng và chất chống oxi hóa

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng: quá trình oxi hóa có liên quan tới sự phát triển của bệnh khớp, các chất chống oxi hóa đặc biệt là vitamin E, đóng vai trò trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh. Sự bổ sung Chromium đang được phổ biến giống như tiềm năng của nó để cải thiện hoạt động của insulin, cải thiện đường huyết lúc đói và sau ăn, giảm tăng lipid máu ở mức chấp nhận được. Vitamin B đặc biệt là acid folic được công nhận có vai trò trong việc giảm homocysteine và có thể có lợi ích trong phòng tránh và điều trị biến chứng mạch trong bệnh tiểu đường. Những phát minh làm sáng tỏ của những phát hiện này là bổ sung chúng vào thực phẩm chức năng cho người bệnh tiểu đường.
Tuy nhiên người tiểu đường cần chú ý đến việc ăn vào quá mức của những thực phẩm này. Những bữa ăn nhẹ hay đồ uống có thể đóng góp một lượng đáng kể so với tổng năng lượng ăn vào hàng ngày. Đặc trưng của bệnh tiểu đường là tự họ hoặc do sự tư vấn của bác sĩ có thể bổ sung những vitamin và khoáng chất thêm ngoài việc tiêu thụ lượng những thực phẩm khác là cố định.
Người bị tiểu đường cần phải ghi nhớ những lưu ý sau trong việc tiêu thụ thực phẩm chức năng:
1) Những thực phẩm bổ sung cho bệnh tiểu đường có thể có lợi khi biết kết hợp chặt chẽ vào trong kế hoạch bữa ăn của người bệnh nhưng không nên sử dụng thường xuyên để thay thế bữa ăn.
2) Các đồ ăn nhẹ khác phần lớn chứa những tinh bột chưa được nấu chín nhằm phòng tránh hạ đường huyết đặc biệt là vào lúc nửa đêm. Họ sử dụng chúng như phần ăn nhẹ trước khi đi ngủ hoặc trước hoặc sau khi luyện tập. Những sản phẩm này có thể đặc biệt có ích đối với những bệnh nhân điều trị insulin những người mà dễ bị hạ đường huyết, đặc biệt là những người bị hạ đường huyết đột ngột.
3) Những bữa ăn nhẹ hoặc đồ uống của người tiểu đường thì không thích hợp cho điều trị hạ đường huyết, bởi chúng được xây dựng để giảm hoặc làm chậm tăng đường máu. Nếu bạn bị hạ đường huyết thì 1 nguồn glucid hấp thu nhanh làm tăng nhanh đường máu sau ăn là điều cần thiết.
4) Tự kiểm tra đường máu và lưu giữ hồ sơ cần thận giúp bệnh nhân và bác sĩ xác định được mức độ tác động đường máu của các bữa ăn nhẹ, hoặc đồ uống, bởi mỗi một đồ uống hoặc bữa ăn nhẹ có công thức khác nhau và có mức độ tác động đến đường máu cũng có thể khác nhau.

(Còn tiếp)

Phòng khám chuyên tiểu đường số 1 ngõ 133 Thái Hà-Hà Nội

ĐT: 0438570930/0923472125.

Số lượt đọc:  1613  -  Cập nhật lần cuối:  06/05/2015 10:48:03 AM
Tìm kiếm
Quảng cáo