tieuduong.vn
Đang tải dữ liệu...
 Trang chủGiới thiệuGiới thiệu sáchSản phẩmHỏi đápBài đọc nhiều nhấtLiên hệ 
Bài liên kết
Trưng cầu ý kiến

Bạn đang khám bệnh tiểu đường ở đâu?

 

Tin tức

Tình trạng tiền đái tháo đường là gì?

   
10:58' AM - Thứ hai, 11/08/2008

Tiền đái tháo đường là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả những người có nguy cơ phát triển thành bệnh đái tháo đường tuýp 2. Họ là những người có mức đường huyết cao hơn bình thường một chút nhưng chưa đủ để kết luận mắc bệnh đái tháo đường.

Theo Hội Đáo Tháo Đường Hoa Kỳ (ADA), 54 triệu người Mỹ hiện đang ở trong tình trạng tiền đái tháo đường. Các nghiên cứu chỉ ra rằng mặc dù những người thuộc diện tiền đái tháo đường có thể không có triệu chứng nào, hầu hết trong số họ phát triển thành bệnh đái tháo đường tuýp 2 trong vòng 10 năm. Những người này có nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ cao hơn bình thường.

Tin tốt lành cho những người bị tiền đái tháo đường là họ có thể ngăn ngừa hoặc làm chậm quá trình tiến triển thành bệnh đái tháo đương tuýp 2, và thậm chí họ còn có thể trở lại mức đường máu bình thường.

Hãy hiểu các thông số

Có hai xét nghiệm mà bác sỹ có thể sử dụng để kết luận bạn có nằm trong diện tiền đái tháo đường hay không. Đó là: xét nghiệm đường máu và kiểm tra dung nạp glucose qua đường uống (oral glucose tolerance test).

·Khi thử đường huyết lúc đói, nếu giá trị đo được nằm trong khoảng 100 đến 125 mg/dL (5,6-6,9mmol/) thì được chẩn đoán là "Rối loạn đường huyết lúc đói" (impaired fasting glucose).

(Lưu ý rằng các xét nghiệm hiện nay ở Việt nam vẫn để mức đường máu lúc đói bình thường là <6,4mmol/l???. Thông số này còn chưa kịp cập nhật so với tiêu chuẩn hiện được áp dụng trên thế giới)*.

·Khi xét nghiệm dung nạp glucose qua đường uống, đường huyết sẽ được đo sau khi uống nước đường 2 giờ. Nếu giá trị đo được nằm trong khoảng 140 đến 199 mg/dL (7,8-10,9mmol/l) thì sẽ bị chẩn đoán là “Rối loạn dung nạp Glucose” (impaired glucose tolerance).

Nếu bác sỹ nói với bạn rằng bạn bị tiền đái tháo đường, thì bác sĩ có thể sử dụng một trong hai thuật ngữ trên để kết luận. Hãy hỏi bác sĩ để biết được các kết quả chính xác của bạn.

Ai có nguy cơ bị tiền đái tháo đường?

Hãy hỏi bác sỹ của bạn về việc tiến hành các xét nghiệm chẩn đoán tiền đái tháo đường nếu bạn thuộc các đối tượng sau:

·Trong độ tuổi 45 trở lên.

·Quá cân, dưới 45 tuổi mà có một hoặc hơn các yếu tố nguy cơ sau:

  • Lịch sử gia đình có người mắc bệnh đái tháo đường.
  • Kém vận động.
  • Mức HDL-cholesterol thấp và mức Triglyceride tăng.
  • Cao huyết áp.
  • Đái tháo đường thai kỳ hoặc sinh con nặng hơn 9 pounds (khoảng hơn 4kg).
  • Người Mỹ gốc Phi, người Mỹ gốc Ấn, gốc Latin, thổ dân châu Mỹ gốc Tây-Bồ, cứ dân thuộc châu Á, Mỹ và Thái bình dương.

Nếu bạn hành động để kiểm soát đường máu của mình khi bạn bị tiền đái tháo đường, bạn có thể ngăn ngừa và làm chậm quá trình phát triển thành bệnh đái tháo đường tuýp 2. Đồng thời, các nghiên cứu mới đang được tiến hành để kiểm tra khả năng trì hoãn và ngăn ngừa quá trình phát triển của căn bệnh này.

Làm gì nếu bị tiền đái tháo đường

Để điều trị tiền đái tháo đường, bác sỹ của bạn có thể sẽ muốn bạn giảm trọng lượng nếu bị thừa cân hoặc béo phì (giảm từ 5% đến 10% tổng trọng lượng cơ thể) thông qua chế độ ăn kiêng và luyện tập điều độ, như đi bộ 30 phút mỗi ngày, 5 ngày mỗi tuần. Thậm chí nếu bạn không thể đạt tới một thân hình lý tưởng thì chỉ giảm đi 10 to 15 pounds (2-3 kg) cũng đã là tạo được sự thay đổi rồi.

Nếu bạn thuộc diện tiền đái tháo đường, bạn sẽ bị gia tăng nguy cơ mắc bênh tim và đột quỵ, vì vậy bác sỹ của bạn có thể muốn điều trị hoặc tư vấn cho bạn về các yếu tố nguy cơ tim mạch, ví dụ như hút thuốc lá, cao huyết áp và tăng cholesterol.

Chú thích ảnh: Người Indien ngày nay (ảnh 1) và người Indien xưa: những người Indien ngày nay do có lối sống Mỹ nên béo phì nhiều và bệnh đái tháo đường trở nên phổ biến trong chủng tộc người này và hiện chiếm khoảng 50% dân số. Đây là ví dụ điển hình nhất về việc thay đổi lối sống ảnh hưởng đến bệnh đái tháo đường ra sao*.

Ruby Tran & Ths, Bs Nguyễn Huy Cường*.

Số lượt đọc:  5964  -  Cập nhật lần cuối:  13/08/2008 10:58:34 AM
Tìm kiếm
Quảng cáo